Web Hosting là gì? Những điều người mới phải biết về Web Hosting

Web hosting là gì? Vì sao phải cần ứng dụng Web Hosting cho Website? Nội dung này chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp một trong số những câu hỏi thắc mắc cơ bản của bất cứ một người nào khi vừa mới tiếp xúc đến thiết kế Web và Digital Marketing.

Giới thiệu: Lạm phát là gì? Lạm phát có thực sự tồi tệ cho doanh nghiệp?

Web Hosting là gì?

Theo định nghĩa khoa học nhất thì Web Hosting là một gói dịch vụ do các nhà quản lý phân phối Hosting, Tên Miền, Máy Chủ (Server), Cloud VPS, Cloud Server nhằm mang đến không gian lưu trữ Web trên mạng cho các Web vận hành.

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?

Dịch vụ Website Hosting hoạt động trên nguyên lý cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Web cá nhân, tổ chức lên hệ thống mạng máy tính có hiệu năng vận hành cao (high-powerd computers) được kết nối tới hệ thống internet thế giới. Khi mọi người gõ vào địa chỉ trang Website, hệ thống internet toàn cầu kết nối tới máy chủ Website chứa dữ liệu trang Website và chuyển nội dung trang Web trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm trang Website truy nhập theo như ý mong muốn.

Web hosting là một dịch vụ bạn phải cần để xuất bản Web lên mạng. Có một trang Web có thể giúp bạn mở ra ngaytức thì năng lực tiếp xúc hàng triệu người trên toàn cầu.

Một trang Website host tốt có thể đảm bảo nội dung của bạn luôn hiện diện trên internetbảo đảm làm hài lòng người truy cập, và thu hút nhiều người sử dụng mới tới Web.

Tiêu chí đánh giá và tính năng của Web hosting là gì?

Các yếu tố để có khả năng đánh giá chất lượng của Web hosting là gì? Với ứng dụng của Web hosting, người sử dụng đòi hỏi hositng nên có tốc độ, dung lượng, băng thông, tính năng chịu tải tốt cũng như khả năng hỗ trợ của tổ chức cung cấp hosting.

Tốc độ

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?
Tốc độ tải trang cần được chú trọng trong quá trình tìm kiếm hosting

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng để quyết định Website của bạn có giữ được người dùng ở lại hay không. Đây cũng là một tiêu chí mà Google sử dụng để nhận xét và xếp hạng trang Web của bạn. Một trang Website tốt sẽ có tốc độ tải trang trong khoảng 3-5 giây.

Để có khả năng tăng tốc độ tải trang lên mức tốt nhất, máy chú cần cần có cấu hình đủ lớn và có đủ khả năng chịu được số lượng kết nối lớn cùng một lúc. Đường truyền của webserver phải có tốc độ cao và kết nối ổn định đễ dữ liệu không bị gián đoạn hoặc tắc nghẽn. Nếu như bạn mong muốn dùng hosting nước ngoài, bạn sẽ chọn máy chủ đặt ở Singapore hoặc máy chủ Nhật để có khả năng cho tốc độ tải về ở Việt Nam nhanh hơn.

Dung lượng

Dung lượng của hosting hay còn gọi là dung lượng lưu trữ (Disk space). Nó là khoảng không gian trong ổ cứng máy chủ bạn được phép vận dụng để lưu giữ dữ liệu của mình. Web có dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn để có khả năng thuyết phục được nhu cầu. Những hosting đóng phí thường mang lại dung lượng từ 1GB đến 10GB tuỳ theo gói dịch vụ bạn đăng ký.

Băng thông

Băng thông của một hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa trang Web với người sử dụng internet trong một tháng. VDnếu bạn tải lên trang Web của mình một file tài liệu với kích thước 1MB.

Trong vòng một tháng, có 100 người sử dụng tải file tài liệu đấy về thì đồng nghĩa với việc lượng băng thông bạn đã tiêu tốn là 100MB. Chính vì lẽ đóbạn phải cần cân đối số lượng người truy cập vào trang Web của mình. nếu không cân đối tốtchi phí dành cho băng thông sẽ rất lớn.

Tính năng chịu tải

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?

Khả năng chịu tải của hosting là tính năng chấp nhận số người online trong cùng một thời điểm. Có những gói hosting có thể cho phép cả ngàn người cùng truy cập một lúc mà tốc độ tải trang vẫn rất mượt. nhưng có những gói hosting chỉ vài chục người online đã báo không thể truy xuất.

Để biết năng lực chịu tải của một gói hosting có tốt hay không, bạn nên xem xét đánh giá của những người đã từng vận dụng gói dịch vụ này trước đây.

Chất lượng hỗ trợ của nhà phân phối

Hosting không kiểu như domain. Domain sau khi đã được đăng ký thường không có quá nhiều vấn đề phát sinh tuy nhiên hosting lại có khả năng gây ra nhiều lỗi cho Website. Chính vì lẽ đó, khi chọn sử dụng hosting của bất cứ doanh nghiệp nào, bạn phải cần cân nhắc thật kỹ về dịch vụ hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng của nơi đấy. Một tổ chức cung cấp dịch vụ lưu trữ trang Website tốt phải có đội ngũ support nhanh chóngđạt kết quả tốt khi Web phát sinh vấn đề.

Những loại khác nhau của Web hosting là gì?

Các nhà phân phối dịch vụ Web hosting sẽ đưa ra phong phú Web hosting không giống nhau để có khả năng đáp ứng rất đầy đủ nhu cầu nhiều loại của người sử dụng. Sau đây chính là một vài loại Web hosting phổ biến nhất mà bạn phải cần phải lưu ý đến

 • Shared Web Hosting
 • VPS Web Hosting
 • Cloud Web Hosting
 • WordPress Web Hosting
 • Dedicated Website Hosting

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gian server càng cần nhiều bấy nhiêu. Hãy xuất phát từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ shared hosting, để khi site của bạn lớn hơn, bạn sẽ nâng cấp lên loại hosting cao cấp hơn.

Tìm hiểu thêm: Thuế giá trị gia tăng là gì?

Shared Web Hosting là gì?

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?Shared Website hosting là gì?

Shared hosting là loại Website hosting phổ biến nhất và có tính năng hạn chế nhất. đây là lựa chọn tối ưu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog. khi mà bạn nghe tới từ “web hosting”, thường là họ nói đến shared hosting. Với shared hosting, nhà quản lý phân phối sẽ chia nhỏ server của họ sau đó đem đến cho người sử dụng. Bạn sẽ sử dụng chung server máy chủ với các khách hàng khác của nhà quản lý phân phốiWeb được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh giải quyết, dung lượng đĩa,…

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Lành tính cho người mới khởi đầu (không cần kiến thức kỹ thuật)
 • Server được kết cấu sẵn
 • Control panel dễ sử dụng, dễ tương thích với khách hàng.
 • Nhà phân phối chịu trách nhiệm quản trị và vận hành server

Nhược điểm:

 • Ít quyền làm chủ đến kết cấu server
 • Truy cập tăng đột biến từ các Website khác có thể làm chậm site của bạn
 • Tính bảo mật Web không cao

Dedicated Server

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?

Dedicated Web hosting

Dedicated server (hay dedicated Website hosting) là một server vật lý của riêng bạn, gần như tất cả server này đều được dành cho bạn. Thế nên, dedicated server cho bạn hoàn toàn quyền quyết định lên server, hoàn toàn linh động sử dụngbạn có thể cấu trúc server tùy thích, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụngthiết lập một không gian hosting riêng, đặc biệt cho nhu cầu của bạn.

Có khả năng hiểu nếu như shared hosting là một server được chia nhỏ ra cho 100 người sử dụng thì Dedicated server cho phép bạn dùng nguyên một server của cả 100 người đó. Vì lẽ đó chắc chắn giá của sẽ cao hơn rất nhiều và rất khó hiểu. Nó yêu cầu kiến thức chuyên sâu của kỹ thuật viên khi phải thực hiện rất nhiều bước thiết lập hệ thống ở nhiều công đoạn.

Trên thực tế, dedicated server cũng mạnh giống như server riêng bạn mua ở ngoàinhất là còn được hỗ trợ bởi hỗ trợ chuyên nghiệp từ cơ quan cung cấp Web host.

Ưu điểm:

 • Toàn quyền làm chủ kết cấu server
 • Đáng tin (Bạn không chia sẽ bất kỳ tài nguyên nào với bất kỳ ai)
 • Quyền truy nhập root
 • Hoàn toàn bảo mật

Nhược điểm:

 • Giá cả cao
 • Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server

VPS Website Hosting là gì?

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?VPS Web hosting là gì?

VPS (Virtual Private Server) hosting là loại Website hosting cũng sử dụng chung server với những khách hàng khác, tuy vậylợi thế cạnh tranh so sánh với shared hosting là nhà quản lý phân phối Website hosting của bạn sẽ phân định phân vùng trên server cho riêng bạn. Có có nghĩa là một môi trường riêng trên một server vật lý được cài đặt, với bộ nhớ và sức mạnh chip xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi. Trên thực tế, VPS hosting tương thích với những công ty cỡ vừa và các Web đang có phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm:

 • Tài nguyên server riêng (mà không phải mua hẵn một server)
 • Truy xuất lớn từ Web khác không làm liên quan tới hiệu suất của site của bạn
 • Truy nhập quyền root lên server
 • Dễ nâng cấp
 • Năng lực tùy biến cao

Nhược điểm:

 • Mắc tiền hơn gói shared hosting
 • Cần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản lý server

Cloud Website Hosting là gì?

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?Cloud hosting là loại hosting tối tân

Cloud hosting đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime. Dịch vụ này cho phép đặt Web của công ty lên một vùng cloud (đám mây). Tượng trưng cho một tập hợp các server gánh chịu hậu quả xử lý hoạt động của Web. Khác với các mô hình hosting truyền thống, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting.

Với cloud hosting, nhà quản lý phân phối của bạn có một bộ các server Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn có thể tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đấy.

Ưu điểm:

 • Rất ít downtime
 • Server hỏng không ảnh hưởng tới site của bạn
 • Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu
 • Thanh toán tùy vào mức độ vận dụng (bạn dùng gì thì thanh toán đó)
 • Linh động hơn VPS, về tính năng mở rộng

Nhược điểm:

 • Khó quản lý khoản chi
 • Không có quyền root

WordPress Web Hosting

Web hosting là gì? Nên sử dụng loại web hosting nào?

WordPress Web hosting là gì?

WordPress hosting là một dạng của shared hosting, được thiết kế riêng cho chủ Web WordPress. Server của bạn được cấu tạo riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn như là caching pluign và plugin bảo mật.

Vì lý do cấu tạo được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ load nhanh hơn và chạy ngay không gặp vấn đề gì. WordPress hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPress như là WordPress theme được thiết kế riêng, builder kéo thả và các công cụ đặc thù riêng. Đáng chú ý, server được tối ưu để chạy WordPress, công đoạn thiết lập và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress hosting.

Ưu điểm:

 • Giá cả thấp (thường nó sẽ bằng giá với shared hosting)
 • Dễ dàng để sử dụng cho người mới khởi đầu
 • Một click cài được WordPress
 • Hiệu suất tốt cho WordPress site
 • Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật được đạo tào để xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến WordPress
 • WordPress plugins và theme được cài sẵn

Nhược điểm:

 • Chuyên dụng cho WordPress sites (có thể là vấn đề nếu như bạn host trên server phong phú Website mà không phải là WordPress)

Xem thêm: Thuế giá trị gia tăng là gì?

Lời kết

Web hosting là gì chính là câu hỏi mà bất kể ai mới tiếp cận với Web đều cần biết. Với 5 loại hosting phổ biến đã được mang lại sẽ giúp ích cho bạn chọn được hosting thích hợp nhất cho mục tiêu và công việc của mình. Chúc các bạn thành công!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *